Bệnh Phổi

Bệnh copd là gì?

Bệnh copd được biết đến với cái tên phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh thường gặp phổ biến hiện nay. Để hiểu rõ hơn về chứng bệnh này, hãy cùng tìm hiểu bệnh copd là gì, nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp điều trị hiệu quả trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Bệnh copd có thể là cái tên xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, khi gọi với cái tên phổi tắc nghẽn mãn tính, nhiều người sẽ cảm thấy quen thuộc hơn bởi bệnh đã và đang ảnh hưởng đến hàng ngàn người trên khắp cả nước. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến chứng bệnh này, Dược phẩm Bình Đông sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích hơn cả.

1. Đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh copd?

Phổi tắc nghẽn mãn tính là khái niệm để chỉ tình trạng tổn thương hay tắc nghẽn tại các mô phổi, diễn ra thường xuyên trong thời gian dài. Bất cứ ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh bởi nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó tiêu biểu gồm có:

+ Khói thuốc lá, thuốc lào, đây là nguyên nhân chiếm đến 80-90% số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

+ Bụi bẩn có trong không khí, khói hóa chất.

Cùng với những nguyên nhân trên, những người có tiền sử hút thuốc, tiền sử mắc bệnh hen nằm trong độ tuổi từ 65-74 tuổi cũng mang nguy cơ cao mắc phải bệnh này.

2. Triệu chứng của bệnh copd là gì?

Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường xuất hiện với nhiều biểu hiện khác nhau như:

+ Ho kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần.

+ Khi ho xuất hiện nhiều đờm màu trắng, xám, xanh lá cây và một số trường hợp trong đờm có máu.

+ Thường xuyên cảm lạnh, cúm hoặc bị nhiễm trùng đường hô hấp. 

+ Khó thở, thở gấp, thở khò khè, tức ngực… cũng là những dấu hiệu phổ biến của chứng bệnh này.

+ Sốt nhẹ thường xuyên.

Những dấu hiệu này thường dễ nhầm lẫn với nhiều loại bệnh liên quan đến đường hô hấp khác. Do đó, bạn cần chú ý để có thể biết cách phân biệt, nhất là khi  thấy có các triệu chứng nặng dưới đây, bạn cần thăm khám tại các cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.

+ Khó thở không thể nói chuyện, mơ màng, tim đập nhanh. 

+ Môi hoặc móng tay, chân có dấu hiệu chuyển sang màu xám hoặc màu xanh.

3. Bệnh Copd có những giai đoạn nào?

Theo thông tin đến từ chương trình phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hiện nay bệnh Copd được chia thành 4 giai đoạn cơ bản gồm có:

+ Giai đoạn nhẹ: Người bệnh ít có dấu hiệu rõ ràng, đường thở tắc nghẽn nhẹ và thường bị ho nhiều, khạc có đờm.

+ Giai đoạn trung bình: Khi bệnh tiến triển, tình trạng tắc nghẽn trở nên nặng hơn. Khi làm việc gắng sức, bệnh nhân thường bị ho kèm đờm. 

+ Giai đoạn nặng: Lúc này, dấu hiệu khó thở xuất hiện nhiều, rõ rệt hơn trước. Ngoài ra, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi mỗi khi vận động.

+ Giai đoạn rất nặng: Ở giai đoạn này, đường dẫn khí bị tắc nghẽn nghiêm trọng dẫn đến suy hô hấp mãn tính. Người bệnh có nguy cơ đối diện với các biến chứng về tim và nghiêm trọng hơn cả là tử vong.

4. Cách chữa bệnh Copd hiệu quả là gì?

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bệnh nói trên, các bạn cần thăm khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe bản thân. Thông qua một số xét nghiệm, các chẩn đoán cận lâm sàng… các bác sĩ sẽ đưa ra được kết quả chính xác hơn cả.

Hiện nay, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chưa có phương pháp điều trị triệt để. Giải pháp được áp dụng chủ yếu giúp kiềm chế, ngăn ngừa bệnh phát triển một cách hiệu quả cụ thể như sau:

+ Sử dụng thuốc: Việc sử dụng một số loại thuốc có khả năng giãn phế quản sẽ giúp người bệnh thở dễ hơn, làm giảm viêm phổi và các triệu chứng khác.

+ Tiêm phòng: Các loại vắc xin phòng cúm, thuốc chủng ngừa phế cầu mang đến hiệu quả phòng bệnh khá tốt.

+ Phẫu thuật: Trong một số trường hợp, thuốc điều trị không phát huy hiệu quả như ý, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là một số thông tin về bệnh Copd là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách thức điều trị hiệu quả. Trong quá trình điều trị bệnh Copd, các bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm Thiên môn bổ phổi của Công ty dược phẩm Bình Đông. Sản phẩm giúp hỗ trợ chức năng dưỡng âm, bổ phổi, giảm ho khan, ho gió, ho đờm, đau rát hầu họng để từ đây góp phần nâng cao chất lượng điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *