Cốt truyện Dying Light: The Following – Thần giữa loài người

Cốt truyện Dying Light: The Following kể tiếp câu chuyện của Kyle khi anh quyết định đi tìm chìa khóa của sự miễn nhiễm cũng như đường thoát khỏi thành phố.

Như chúng ta đã biết ở phần cốt truyện Dying Light trước, Kyle chiến thắng và tạm thời bảo vệ được thành phố Harran cùng những cư dân còn sống sót bên trong đó với mục đích chờ liều thuốc giải của tiến sĩ Camden. Cốt truyện của Dying Light: The Following sẽ tiếp tục câu chuyện xảy ra sau đó như một bản DLC cốt truyện bổ sung, hay cũng có thể gọi là kết thúc cuối cùng.

Hãy cùng theo dõi nhé!

Đã một thời gian trôi qua sau những biến cố ở Dying Light phần chính. Kyle cùng các bạn mình tiếp tục chống chọi qua ngày trong khi tiến độ nghiên cứu thuốc giải của tiến sĩ Camden đang khá chậm chạp. Giữa lúc mối lo thiếu thốn Antizin nổi lên thì nhóm của họ cứu được một người đàn ông lạ. Người này bị chột 1 mắt và bị thương rất nặng được cứu về trong tình trạng hấp hối.

Cốt truyện Dying Light: The Following – Thần giữa loài người

Nhóm của Kyle tìm được trên người anh này một tấm bản đồ vẽ một con đường có thể là lối thoát ra khỏi thành phố Harran. Trước khi chết, anh chàng này cố nói gì đó về “The Mother” nhưng lúc này không ai hiểu nó có ý nghĩa gì. Nhưng những thứ tiếp theo anh ta nói lại khiến mọi người chú ý, đó là nơi anh sống có những người có khả năng miễn nhiễm với virus Harran, họ không biến thành zombie dù có bị cắn đi nữa. Kyle quyết định sẽ đi theo bản đồ này tìm đường ra ngoài để tìm thông tin về phương thuốc miễn nhiễm này hoặc chí ít cũng có thêm Antizin cho nhóm của mình.

Anh lần mò theo bản đồ đi theo hệ thống cống ngầm rồi cuối cùng tìm được đường ra một khu vực nông thôn ở rìa thành phố. Do khoảng cách quá xa nên điện đài của anh với Lena và các bạn trong thành phố bị yếu sóng, giờ đây Kyle chỉ có thể hành động đơn độc và hạn chế liên lạc về nhà. Nơi đây vẫn có zombie quấy nhiễu và người sống sót dường như co cụm lại ở các nông trại để sinh sống. Kyle tìm đến một nông trại gần đó nhưng kỳ lạ thay mọi người đều tỏ vẻ xa lánh anh, khi anh yêu cầu gặp người chỉ huy thì được giới thiệu đến Jasir, trưởng làng. Tuy nhiên ông ta dường như đang tranh cãi với con gái và cô ta tức giận bỏ đi, và với tâm trạng như thế Kyle chả thể hy vọng biết thêm được gì trừ lời mời ăn bánh mì kèm theo đuổi khéo.

Cốt truyện Dying Light: The Following – Thần giữa loài người

Ở bên ngoài, Kyle gặp một gã thương nhân đồ lạc xoong tên Kaan có vẻ cũng không phải người ở đây. Qua trao đổi với Kaan, họ nhận ra rằng anh chàng chột mắt chính là người do Kaan phái đi công việc nhưng không may anh ta đã mất mạng. Kaan cần người phụ giúp các công việc cho mình, tất nhiên nó chẳng dễ dàng gì vì công việc của hắn là đi lòng vòng ngoài khu nguy hiểm để thu thập đồ đạc còn sót lại đem bán. Kaan nhờ Kyle làm thay công việc của gã vừa lìa đời kia đổi lại hắn sẽ hướng dẫn Kyle cách tiếp cận dân làng.

Khi Kyle xong việc quay lại thì Kaan đã biến mất, thay vào đó là cô gái con của ông Jasir lúc nãy, cô tự giới thiệu tên là Ezgi và nói rằng dân làng đã “mời” hắn biến khỏi đây. Cô ta cho rằng Kyle cũng cùng 1 loại với Kaan, đến đây chỉ để kiếm chác mà thôi. Khi Kyle hỏi làm cách nào để cô tin là anh đến vì thiện ý thì cô nói rằng hãy tìm cách giúp đỡ cái làng này, chứng minh rằng anh đến để góp sức chứ không phải lấy bớt đi thứ gì từ họ. Ezgi muốn Kyle hứa với cô rằng cô sẽ gợi ý cho anh cách giúp dân làng tin anh nhưng bù lại anh sẽ phải giúp lại cô khi cần thiết.

Ezgi cho biết dân làng đang gặp vấn đề về nguồn nước, nhưng nhà máy nước lại nằm trong khu vực kiểm soát của bọn cướp, không ai đến đó mà quay về được. Vì vậy nếu anh đủ sức đi theo các đường ống tới nhà máy nước hạ bọn cướp và khơi thông nguồn nước sạch cho dân làng thì đó sẽ là công lớn.

Kyle liền lên đường và nhanh chóng gặp bọn cướp ở nhà máy nước. Bọn này đang chào hàng bán nước sạch cho anh với giá cắt cổ. Tất nhiên bán hàng cắt cổ không cho trả giá lại dọa đánh người thì chẳng thể nào có kết thúc tốt đẹp. Anh dọn sạch bọn cướp, cứu được một người tên là Ali, anh này là một trong 3 người trong làng từng đến đây và bị bọn cướp bắt giam, 2 người kia đã chết. Ali là một thợ kỹ thuật nên anh ta hướng dẫn Kyle cách mở các van nước để dẫn nước về cho dân làng.

Trở về làng, Jasir liền đổi thái độ với Kyle, ông ta thừa nhận rằng có thể đã đánh giá sai về anh. Với câu hỏi về thuốc chữa, Jasir tiết lộ rằng họ không cần thuốc chữa mà chỉ cầu nguyện hướng về “The Mother”. Đây là một nhân vật lãnh đạo một giáo phái gọi là Children of the Sun trong vùng này và người này có khả năng giúp những người theo giáo phái miễn nhiễm với Harran virus. Tuy nhiên The Mother không tiếp xúc với người ngoài mà chỉ nói chuyện duy nhất với các thầy tư tế cao cấp của mình gọi là các vị Faceless. Kyle muốn có sự chú ý của các Faceless thì anh phải giúp đỡ cộng đồng dân làng ở đây tiếp tục phát triển và khi danh tiếng của anh đủ cao sẽ có cơ hội được chú ý.

Từ đây Kyle tiếp tục giúp đỡ dân làng và làm quen với một anh thợ máy là Bilal, anh ta nhờ Kyle mang thiết bị điện đến trạm biến thế trên con đập thủy điện gần đó giúp Ali phục hồi nguồn điện cho làng. Tại đây anh gặp Ali được bảo vệ bởi một người đeo mặt nạ và thật kỳ lạ là các zombie xung quanh không tiếp cận 2 người này. Ali cho biết đó chính là một trong các Faceless và người này đang làm phép giúp Ali và Kyle không bị zombie tấn công.

Trạm biến thế bị hỏng khiến Ali phải nhờ Kyle đi sâu vào trong lòng con đập nơi điều hành điện để mở các cầu dao an toàn. Trong lúc này, Faceless nói rằng họ đã hết thời gian ứng nghiệm phép nên người này dẫn Ali vào một chỗ kín để trốn còn bản thân đứng bên ngoài một mình và có vẻ đã thiệt mạng. Kyle quay lại bảo vệ Ali thực hiện nốt các công đoạn cuối cùng để phục hồi điện năng cho khu nông trại của Jasir.

Khi trở về, Kyle nhận ra một Faceless đang ở cùng Jasir, người này có lời khen công trạng của anh đồng thời mời anh gia nhập giáo phái. Hiện tại Kyle chưa đủ uy tín để gặp The Mother nhưng Faceless nói rằng nếu anh tiếp tục giúp đỡ mọi người thì sẽ có ngày được đặc ân diện kiến The Mother. Người này cũng tặng Kyle một vũ khí mới là chiếc nỏ giúp anh có thêm hỏa lực cho các nhiệm vụ của mình.

Cốt truyện Dying Light: The Following – Thần giữa loài người

Sau nhiều công trạng giúp đỡ cho người dân, một môn đồ liên lạc với Kyle và mời anh đến hòn đảo có tên gọi Eye of the Sun trên một hồ nước. Trong ngôi đền ở đây diễn ra một buổi hành lễ, phía trên bệ đá là một bầy zombie. Kaan cũng ở trong nhóm người dự lễ với một vẻ ngoài cực kỳ thành kính như vừa tìm được chân lý của cuộc đời. Các Faceless cầm các bình xông hương đi đến xông cho mọi người đứng bên dưới đồng thời The Mother cũng xuất hiện trong bộ áo dài màu đỏ cùng chiếc mặt nạ vàng. Kyle được các Faceless kéo lên bệ đứng cùng lũ Zombie nhưng lạ thay chúng không tấn công anh, còn Mother thì nói chuyện với anh bằng tiếng nói trong đầu, khuyên anh hãy tin bà như bà đã tin anh.

Buổi lễ kết thúc và người liên lạc cảnh báo rằng hiệu ứng của việc miễn nhiễm sẽ kéo dài vài giờ nữa nhưng Kyle không nên thử xông vào đám zombie. Việc anh được bảo vệ miễn nhiễm sẽ còn kéo dài chừng nào anh còn tiếp tục giúp đỡ mọi người và có niềm tin vào giáo phái. Trở về gặp Jasir, ông ta trao cho Kyle một thẻ an ninh của quân đội và bảo một người làm trong quân đội trước đây vừa qua đời, đồ đạc của anh ta được chia cho mọi người và Kyle được giữ tấm thẻ này vì nó sẽ có một ý nghĩa nào đó. Jasir cũng nói rằng nghi lễ vừa rồi chính thức công nhận anh là một thành viên trong giáo phái Children of the Sun và vì vậy anh cũng chính thức trở thành người của làng.

Trong làng, Kyle cũng tìm thêm được một số thông tin về giáo phái kỳ lạ này. Cụ thể, giáo phái này từng phát triển ở địa phương nhưng một sự cố về chính trị 50 năm trước khiến các giáo phái nhỏ bị cấm lưu hành. Children of the Sun cũng rút vào hoạt động bí mật, chỉ có những người thật tin tưởng mới được phép gia nhập và hành đạo. Nhưng từ sau khi đại dịch virus Harran diễn ra, giáo phái đã phát triển trở lại.

Trên đường làm nhiệm vụ, Kyle cũng phát hiện được tàn dư của băng Rais cũng đã tìm đường tới đây và có âm mưu gì đó rất lớn. Chúng liên tục cướp bóc và tấn công những khu dân cư và các công trình.

Jasir nhờ Kyle giúp một việc nhưng lần này thay vì nét nghiêm nghị, giọng ông ta đầy khẩn khoản. Đó là Ezgi, xung đột giữa 2 bố con về chuyện tình cảm của cô đã lên đến đỉnh điểm và cô đã bỏ nhà ra đi. Jasir nhờ Kyle đã giúp đưa Ezgi trở về nhà.

Kyle tìm được Ezgi bị vây trong một khu trại đầy zombie, bên cạnh cô là một cô gái khác, có vẻ họ là một cặp đồng tính. Ezgi và cô bạn mình muốn rời bỏ nơi này để đi vào thành phố Harran tìm một cuộc sống thanh thản hơn vì họ không thể chịu được lời thị phi của những người xung quanh. Mặc dù Kyle cố sức khuyên ngăn nhưng Ezgi không nghe và cô nhắc lại lời hứa giúp đỡ lúc đầu. Kyle chỉ còn cách tìm hiểu về con đường hai cô gái định đi, đó là qua một đoạn đường hầm cũ đã bị sụp đổ, để vào thành phố và anh đi trước để dọn đường tạo sự an toàn cho cặp đôi.

Cốt truyện Dying Light: The Following – Thần giữa loài người

Sau khi diệt sạch ổ volatile trong hầm, anh thông báo cho Ezgi dẫn bạn gái lên đường còn mình trở về cố gắng hoãn binh với Jasir về việc này. Tuy nhiên chỉ được ít lâu, Ezgi bất ngờ gọi điện cầu cứu và Kyle phải quay lại đường hầm để giải vây. Hóa ra cô bạn của Ezgi đã bị cắn từ lúc nào và khi đang đi trong hầm cô ta biến thành zombie tấn công Ezgi. Kyle một lần nữa khuyên cô gái trở về nhà nhưng cô ta nhất quyết đi tiếp, Kyle đành hướng dẫn cô ra đầu bên kia và liên hệ nhóm của Troy đón cô gái ở đầu kia để bảo đảm an toàn.

Kyle lại nhận được một nhiệm vụ từ Faceless về một hiện tượng lạ ngoài cánh đồng. Khi anh đến nơi thì có một đám khói tương tự như khói trong buổi hành lễ và những mảnh vỡ còn lại của một số thiết bị quân đội nhưng các thứ trong thùng đã bị lấy đi hết. Faceless sau khi nghe câu chuyện dường như đã hiểu, liền bảo Kyle quay về gặp mặt tại chỗ Jasir.

Faceless đã tiết lộ cho Kyle một bí mật, đó là chính chất khói đã giúp zombie trở nên đờ đẫn và không tấn công người, nó được gọi là “elixer”. Đây chỉ là một giải pháp bảo vệ tạm thời nhưng giáo phái đang nghiên cứu một cách chữa chắc chắn cho dịch zombie này. Họ cần nhiều thuốc này hơn nữa để trì hoãn các cuộc tấn công của zombie vì vậy họ muốn nhờ Kyle đi tìm thêm các thuốc này với thỏa thuận sẽ chia cho anh một phần để mang về thành phố Harran hoặc ở lại cùng họ với một vinh quang tột đỉnh.

Kyle theo manh mối Faceless cung cấp tìm đến một hang động và phát hiện những kẻ cướp đi các thùng thuốc chính là bọn Rais. Anh lập tức báo lại cho Faceless đồng thời tiếp tục lần theo dấu vết của bọn chúng để lấy lại hàng.

Faceless giao một nhiệm vụ mới cho Kyle, đó là tìm đến nhà của một người tên là Atilla, đây là một trợ lý quan trọng của The Mother trong việc nghiên cứu thuốc giải nhưng họ đã mất liên lạc với ông ta. Khi đến nơi, khu nhà của Atilla bị zombie tấn công và mất điện nhưng ông ta vẫn an toàn. Atilla dường như bị chán nản hơn là gặp nguy hiểm, ông ta nói rằng mình đang bị ung thư giai đoạn cuối không thể ra ngoài nghiên cứu khảo cổ như trước nữa. Sau khi Kyle giúp dọn sạch bọn zombie khỏi khu nhà và phục hồi điện năng, Atilla nhờ anh đi tìm 3 cột đá cổ để tìm hiểu về truyền thuyết cổ xưa có manh mối cho việc chữa virus.

Kyle tìm được một chiếc mặt nạ màu đỏ ở một trong 3 cột đá cổ và mang nó trở về cho Atilla. Ông ta kể cho Kyle nghe về một lời tiên tri cổ xưa. Khi dịch bệnh lan tràn và bóng tối bao trùm trái đất, sẽ có một người được chọn hy sinh bản thân mình để kêu gọi thần mặt trời. Khi người được chọn bước qua cửa tử, thần mặt trời sẽ mang ánh sáng chữa lành tới cho mọi người. Atilla từ biệt Kyle và nói ông ta cần thêm thời gian để viết báo cáo và liên hệ với Faceless sau.

Cốt truyện Dying Light: The Following – Thần giữa loài người

Tuy nhiên ngày hôm sau Faceless báo rằng Atilla không hề liên lạc, họ nhờ Kyle đến kiểm tra chỗ Atilla. Khi đến nơi anh tìm được một bức thư Atilla để lại. Ông ta kể rằng mình là một nhà nghiên cứu dân tộc học đến Harran để tìm hiểu văn hóa lịch sử vùng này và quen biết vợ chồng đại tá quân đội. Người chồng là ông Amir và vợ là bà Jasmine, bà cũng chính là The Mother sau này. Khi dịch bệnh bùng phát, ông Amir bị nhiễm virus và đã để lại lời nhờ vả Atilla trước khi chết. Ông đại tá để lại cho Atilla một đoạn mã và dặn hãy giữ bí mật, nếu vợ ông ta còn tỉnh táo sau cơn dịch hãy trao lại cho bà ta. Tuy nhiên thật không may là Jasmine biến thành The Mother và không còn gặp lại Atilla nữa. Ông ta đành trao lại đoạn code này cho Kyle.

Dưới hầm của căn nhà, Kyle phát hiện một bệ đá tế và xác của Atilla. Ông ta đã tự sát vì tin rằng hiến tế chính mình sẽ giúp giải được thảm họa virus này. Tuy nhiên Faceless đã giải thích rằng họ biết về lời tiên tri này từ lâu nhưng Atilla đã hiểu sai lời tiên tri đó thành hành động tự sát. Kyle đành mang chiếc mặt nạ cùng cuốn sổ tay nghiên cứu của Atilla trở về.

Faceless thông báo cho Kyle về đầu mối mới của bọn cướp, theo đó chúng có vẻ đang trữ các elixir cướp được trong một nhà kho lớn. Kyle lập tức tấn công nhà kho và tìm thấy một Faceless bị bắt, chúng tra tấn anh ta bằng cách đóng đinh lên mặt nạ và xuyên vào trong mặt anh. Người này trăn trối lại rằng bọn cướp lấy được hàng nhưng không biết cách sử dụng, chúng đang tìm cách bắt The Mother để moi ra cách dùng thuốc. Manh mối cuối cùng người anh em Faceless để lại là ngọn hải đăng.

Đột nhập vào hải đăng, Kyle phát hiện Kaan chính là kẻ phản bội, hắn cung cấp thông tin về giáo phái cho bọn Rais và trở thành một chỉ huy cấp thấp của bọn cướp. Qua bộ đàm của bọn thủ hạ và lời khai của Kaan cho thấy bọn Rais đang tấn công vào đập nước, nơi The Mother đang cư ngụ. Bọn cướp bên dưới nhận ra Kyle đang bắt giữ Kaan trên ngọn hải đăng liền bắn rocket làm nó bị sập, Kaan ngã xuống dưới thiệt mạng còn Kyle may mắn rơi xuống chiếc xe nên chỉ bị ê ẩm. Anh cố thu hồi số thuốc còn lại nhưng chỉ tìm được rất ít. Kyle cảnh báo đợt tấn công với Faceless đúng lúc họ bị đánh úp và giờ anh phải chạy thật nhanh về con đập để cứu viện.

Cốt truyện Dying Light: The Following – Thần giữa loài người

Khi anh đến con đập, bên trong cả 2 phe đều chết hết chỉ còn giọng nói của The Mother vang trong đầu anh. Bà ta kể rằng Children of the Sun chỉ là một tôn giáo nhỏ bị quên lãng theo thời gian, còn bà và chồng là đại tá Amir được người dân trong vùng kính trọng khi họ ở đây. Nhưng khi đại dịch xảy ra, hai người bị zombie tấn công và cắn phải, chồng bà chết vì mất máu và để lại cho bà hộp thuốc lá của ông ta. Bà được những thành viên của giáo phái cứu đi và họ tôn thờ bà là thủ lĩnh mới. Jasmine nhớ ra chồng bà không hút thuốc nên mở chiếc hộp ra thì nó chứa một bản đồ, chìa khóa và các mật mã.

Jasmine lần theo chúng đến con đập này và phát hiện ra sự thật rằng chồng mà có liên quan đến dự án phát triển virus và họ tìm ra một chiếc thùng, đoạn mật mã trong hộp thuốc lá giúp họ mở thùng và bên trong có một ống thuốc. Trong khi sắp biến thành zombie, Jasmine không còn gì để mất nên đã uống ống thuốc này hy vọng rằng chồng bà đã dẫn bà đến đúng với thuốc giải. Đó đúng là thuốc giải, bà sống sót nhưng dần biến thành high volatile, một loại zombie cực kỳ cao cấp và có được khả năng thần giao cách cảm có thể giao tiếp bằng tiếng nói trong đầu người khác mà không cần mở miệng. Ban ngày bà vẫn giữ được tinh thần của mình nhưng ban đêm bản tính volatile trỗi dậy bà biến thành một con quái vô địch có thể giết bất cứ sinh vật nào trong tầm mắt.

Giờ đây Kyle xuất hiện với đầy đủ các dấu hiệu của lời tiên tri về kẻ được chọn. Mother cho biết chính anh sẽ là người lựa chọn tương lai cho nhân loại. The Mother cũng thừa nhận rằng thực sự không có thuốc giải vì loại thuốc mà họ đang có chỉ làm chậm quá trình phát triển của virus, nhưng nếu dùng nhiều sẽ dần biến thành volatile. Và Kyle cũng đã hít phải thuốc này vì thế việc anh biến thành volatile chỉ là vấn đề thời gian mặc dù hít sẽ chậm hơn uống trực tiếp như trường hợp của The Mother.

Giờ đây cách duy nhất để cứu rỗi nhân loại là hủy diệt toàn bộ vùng Harran. Quân đội đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất ngay từ đầu và họ đã đặt một quả bom hạt nhân trong đập này. Chỉ cần hy sinh toàn bộ cư dân của vùng Harran họ sẽ có thể dập tắt sự lan tỏa của virus. Điều này ứng với lời tiên tri là kẻ được chọn sẽ hy sinh (hàng chục ngàn mạng người) và bước qua cửa tử (kích hoạt bom hạt nhân bằng tay) để đổi lấy ánh sáng thanh tẩy chữa lành (ánh sáng khi bom nổ hủy diệt mầm mống virus).

Đến đây, kết thúc của cốt truyện Dying Light: The Following sẽ tùy theo sự lựa chọn của người chơi.

Cốt truyện Dying Light: The Following – Thần giữa loài người

Nếu Kyle từ chối lời đề nghị, The Mother sẽ bắt anh uống ống thuốc và tấn công anh. Kyle giết chết được The Mother nhưng thuốc đã ngấm khiến anh đi trong ảo giác. Kyle trồi ra từ một ống cống và nhận ra mình đang ở một khu vui chơi có những đứa trẻ ở đó. Có vẻ như anh đã tìm được đường ra khỏi khu cách ly của thành phố Harran để thoát ra bên ngoài vì cuộc sống ở đây êm ả như chưa từng có bệnh dịch. Lũ trẻ nhìn thấy anh chợt la lên thất thanh và chạy đến bên mẹ chúng, anh nhận ra đôi tay mình đã biến thành tay của volatile tự bao giờ và khi mặt trời tắt nắng, anh lao đi như một con thú.

Cốt truyện Dying Light: The Following – Thần giữa loài người

Nếu Kyle đồng ý với kế hoạch, The Mother sẽ dắt anh vào căn phòng đặt quả bom hạt nhân, bà ta thú nhận rằng anh là người được chọn vì bà ta chỉ có thẻ mở khóa cánh cửa còn mã kích hoạt bom thì chồng bà không đưa cho. Kyle chợt nhớ đoạn mã mà Atilla để lại, đó chính là bước chuẩn bị của ông Amir để phòng khi Jasmine phát điên không đủ tỉnh táo để suy nghĩ, vì vậy ông ta cần một người nữa giữ mã kích hoạt để đối chiếu với vợ mình tránh bà ta làm liều. Kyle nhập code và vặn nút kích hoạt, trong 10 tiếng đếm giây ngắn ngủi anh nhìn vào khuôn mặt quái vật của Jasmine và nghe loáng thoáng lời cảm ơn trước khi mọi thứ trở nên trắng xóa.

Cốt truyện Dying Light: The Following kết thúc với ý nghĩa rằng nếu chấp nhận hy sinh một số ít để bảo vệ cả nhân loại, mọi thứ vẫn sẽ còn cứu vãn được. Nhưng nếu cứ cố chấp và ích kỷ khi đại dịch bùng phát thì sẽ không còn cứu được ai hết. Giờ đây chúng ta sẽ hướng đến Dying Light 2 để xem nhà sản xuất Techland sẽ dành tặng bất ngờ gì cho người chơi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *