Thận Tiết Niệu

Nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp

Các nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp sẽ tác động đến các tế bào thận, thúc đẩy quá trình loại bỏ muối và nước thừa ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu. Ngoài ra, nhóm thuốc lợi tiểu còn dùng để điều trị suy tim, suy gan, rối loạn chức năng thận…

Thuốc lợi tiểu là gì?

Thuốc lợi tiểu hay còn gọi là thuốc lợi niệu (diuretics) là loại thuốc giúp tăng lượng nước tiểu đào thải ra ngoài, đặc biệt là Na+ và H­2O ở dịch ngoại bào. Từ đó giúp cơ thể giảm thể tích dịch ngoại bào và thể tích huyết tương.

Thuốc được chỉ định đối với các trường hợp phù, suy tim, kiểm soát và điều trị tăng huyết áp. Trong nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp có thể kể đến nhóm Thiazid.

Nhóm thuốc lợi tiểu Thiazid

Đây là nhóm thuốc lợi tiểu phổ biến và thường được bác sĩ kê đơn đầu tiên khi điều trị tăng huyết áp. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị các bệnh khác như suy tim, suy gian, rối loạn chức năng thận

Một số loại thuốc lợi tiểu trong nhóm này phải kể đến như Chlorothiazide (Diuril); Chlorthalidone (Hygroton); Furosemide (Lasix); Hydrochlorothiazide (Esidrix, Hydrodiuril, Microzide); Indapamide (Lozol); Metolazone (Mykrox, Zaroxolyn). Tùy vào tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ kê toa phù hợp với bạn.

Thuốc lợi tiểu bạn nên biết

Nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp thiazid hoạt động như thế nào?

Thuốc lợi tiểu nhóm thiazid sẽ tác động đến các tế bào thận, thúc đẩy quá trình loại bỏ muối và nước dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu. Ngoài ra, nhóm thuốc lợi tiểu này còn mở rộng động mạch, giúp luồng máu được lưu thông dễ dàng hơn cũng như giảm mức huyết áp trong cơ thể.

Một vài tác dụng phụ thường xảy ra

Nhìn chung, thuốc an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng vẫn thường gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Đi tiểu thường xuyên trong vài giờ sử dụng thuốc nên đôi khi gây bất tiện nếu bạn đang ra ngoài.
  • Có cảm giác khát khô miệng, nước tiểu có màu vàng đậm, táo bón
  • Mất ion kali – chất khoáng tốt giúp hỗ trợ huyết áp bình thường. Đó là lý do vì sao, nhiều bác sĩ sẽ kê thêm cho bạn nhóm thuốc lợi tiểu giữ K+. Thuốc nhóm K+ sẽ giúp chặn trao đổi ion natri/kali ở ống lượn xa.

Tốt nhất, là bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn quan tâm đến những phản ứng phụ này.

Thuốc lợi tiểu nhóm Loop

Phân loại thuốc lợi tiểu

Trong nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp, ngoài nhóm thiazid thì nhóm thuốc Loop cũng có tác dụng tương tự trong việc kích thích thận đào thải nước tiểu, thậm chí là mạnh hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, loại thuốc này ngoài việc điều trị huyết áp, nó còn dùng để trị bệnh suy tim, phù nề ở chân, các rối loạn ở gan và thận. Một số loại thuốc nhóm Loop có thể kể đến như bumetanide, Ethacrynic acid, furosemide, torsemide.

Chú ý: Bạn không nên tự ý dùng thuốc lợi tiểu vì có thể làm mất cân bằng nước và điện giải. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như hạ huyết áp đột ngột.

Những loại thuốc lợi tiểu từ thảo dược thiên nhiên

Ngoài 2 nhóm tân dược ở trên, bạn có thể sử dụng các loại thuốc lợi tiểu được bào chế từ thảo dược thiên nhiên an toàn cho sức khỏe như:

  • Cần tây: Mỗi ngày sử dụng 1 ly nước ép cần tây sẽ rất tốt trong việc lợi tiểu
  • Nước râu ngô: Loại nước này cũng có tác dụng trong việc lợi tiểu. Tuy nhiên, khi uống tránh bỏ thêm đường hoặc muối vào nước nhé!
  • Nước đậu đen luộc: Giúp lợi tiểu, bổ thận tự nhiên

Hoặc bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thận Bửu Hoàn của Dược Bình Đông. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe này được bào chế dựa trên bài thuốc cổ phương với nhiều dược liệu quý như thục địa, sơn thù, đơn bì, hoài sơn, phục linh, trạch tả, phá cố chỉ có tác dụng bổ thận âm, bổ huyết trong các trường hợp đau lưng, mỏi gối, nước tiểu vàng đục, ù tai, hoa mắt, chóng mặt do can thận âm hư. Ngoài ra, sử dụng Thận Bửu Hoàn thường xuyên sẽ giúp cân bằng và bồi bổ để Thận thực hiện tốt vai trò của nó.

Trên đây là những thông tin về nhóm thuốc lợi tiểu điều trị tăng huyết áp, hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *