Bệnh Gan

Những tác hại của rượu vang bạn nên biết

Trong 10 người, tới 9 người không biết việc uống rượu vang đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.” Kết quả của cuộc điều tra thực sự là lời cảnh báo đối với thói quen sử dụng rượu vang đỏ hằng ngày của mọi người.

Theo ý kiến các chuyên gia:

Ông Sarah Toule – Giám đốc bộ phận Thông tin sức khỏe tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho biết:

Việc ít người biết tác hại của rượu vang đỏ là điều đáng lo ngại nhưng không đáng ngạc nhiên. Tất cả các loại rượu đều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Vì vậy, chúng tôi khuyên mọi người nên phòng tránh ung thư bằng cách hạn chế hoặc không uống rượu.”

Giáo sư Dorothy Bennett, Giám đốc Viện Nghiên cứu Khoa học Phân tử và Lâm sàng tại Đại học Thánh George tại London cho biết:

Nghiên cứu mới nhất này giúp “cập nhật” các nghiên cứu từ trước tới nay bằng kết luận rượu bia “gây ung thư”. Bà cho biết nguyên nhân chất cồn gây ra ung thư là vì chất cồn có thể dễ dàng thâm nhập vào các tế bào, và sau đó chuyển đổi thành acetaldehyde làm phá huỷ DNA và là chất sinh ung thư.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS)

Khuyến nghị đàn ông không nên uống quá 14 đơn vị cồn mỗi tuần so với mức 21 đơn vị trước đây (14 đơn vị cồn tương đương 7 cốc bia). Các chuyên gia cũng cảnh báo phụ nữ thường xuyên uống 2 đơn vị cồn mỗi ngày làm tăng 16% nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư vú. Và những ai thường xuyên uống tới 5 đơn vị cồn mỗi ngày có nguy cơ tăng tới 40%. Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu nguyên nhân rượu bia dẫn tới ung thư, nhưng một lý thuyết được đưa ra là chất cồn phá huỷ DNA.

Elaine Hindal, Tổng giám đốc điều hành chương trình từ thiện Drinkaware cho biết:

Thường xuyên sử dụng rượu bia nhiều hơn mức khuyến cáo làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Đồng thời cũng có thể làm tăng nguy cơ tim mạch và bệnh gan, đột quỵ và viêm tuỵ.”

Những tác hại của việc uống nhiều rượu vang đỏ

Nếu uống một lượng vang đỏ phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì việc tiêu thụ quá nhiều sẽ phản tác dụng và gây ra nhiều hệ quả xấu, bao gồm:

 • Bị phụ thuộc vào các chất cồn: Uống rượu nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nghiện rượu và làm cho bản thân mất kiểm soát.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú: Rượu là đồ uống không tốt đối với các bà mẹ trong quá trình mang thai hoặc cho con bú. Rượu có thể gây dị tật bẩm sinh và tác hại nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh.

Trong quá trình mang thai, đặc biệt là 2 tháng đầu nếu uống nhiều rượu sẽ có nguy cơ sảy thai cao. Trong quá trình cho con bú rượu truyền vào sữa mẹ làm phát triển bất thường các kỹ năng liên quan đến sự phối hợp tinh thần và cơ bắp, ví dụ như khả năng lật lại của trẻ nhỏ.

 • Hen suyễn: Rượu có liên quan đến việc kích thích cơn hen.
 • Bệnh gút: Sử dụng rượu có thể làm cho bệnh gút tồi tệ hơn.
 • Tình trạng tim: Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều rượu vang sẽ làm đau ngực và suy tim xung huyết nặng.
 • Huyết áp cao: Uống nhiều đồ uống có cồn sẽ làm tăng huyết áp và làm cho bệnh huyết áp nặng thêm.
 • Mất ngủ: Uống rượu có thể làm cho chứng mật ngủ trở nên tồi tệ hơn.
 • Làm tăng cân: Rượu vang đỏ có chứa gấp hai lần lượng calo có trong bia và các loại nước ngọt có đường. Uống nhiều rượu sẽ làm cho cơ thể hấp thụ lượng lớn calo dẫn đến tăng cân.
 • Bệnh gan: Khi uống 2 – 3 ly rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ở bệnh gan.
 • Phẫu thuật: Rượu có thể làm chậm hệ thống thần kinh trung ương. Nếu kết hợp rượu với các loại thuốc tây sẽ làm chậm hệ thống thần kinh trung ương.
 • Tình trạng thần kinh: Theo một số nghiên cứu thì uống rượu sẽ làm rối loạn hệ thống thần kinh, làm giảm trí nhớ.

Ngoài ra uống rượu sẽ làm tăng nồng độ chất béo trong máu, loét dạ dày, tăng nguy cơ trầm cảm, ung thư, bệnh tiểu đường và các bệnh viêm tuyến tụy.

Mặc dù với liều lượng vừa phải thì rượu vang đỏ rất có ích đối với sức khỏe con người, tuy nhiên nếu uống nhiều sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Do vậy người sử dụng cần lưu ý để tự bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *